อาหารว่าง


ขนมกุยช่าย

1. ขนมกุยช่ายดอกไม้

     ขนมกุยช่ายทั่วไปที่เราเห็นหน้าตาอาจจะดูน่ากลัวไปนิด ลองมาดูวิธีทำกุยช่ายดอกไม้ สูตรจาก คุณอุบลธชาติ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แบบนี้ดูแล้วจะน่ากินขึ้นเป็นกอง มี 2 ไส้ให้เลือก คือ กุยช่ายไส้ผักและกุยช่ายไส้เผือก น่าหม่ำอะไรขนาดนี้

ส่วนผสมแป้งกุยช่าย

     • แป้งข้าวเจ้า (ช้างสามเศียร) 1/2 ถ้วย 
     • แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ช้อนโต๊ะ 
     • แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 
     • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
     • สีผสมอาหารตามชอบ

ส่วนผสมไส้กุยช่ายไส้ผัก  

     • ใบกุยช่ายซอย 200 กรัม 
     • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
     • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือ 1/2 ช้อนชา
     • โซเดียมไบคาร์บอร์เนต 1/4 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ส่วนผสม กุยช่ายไส้เผือก 
     • เผือก (หั่นซอยฝอย ๆ) 1/2 ถ้วย
     • แครอท (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ) 1 ช้อนโต๊ะ
     • หอมใหญ่ (หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ) 1 ช้อนโต๊ะ
     • ถั่วลิสง (ซอยอบหรือคั่วสุก) 2 ช้อนโต๊ะ
     • กุ้งฝอย 1 ช้อนชา
     • รากผักชีและกระเทียม (ตำละเอียด) 1 ช้อนชา
     • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
     • น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
     • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
     • ผงซุบปรุงรส 1/4 ช้อนชา
     • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแป้งกุยช่าย

     • 1. ผสมแป้งทั้งสามชนิด น้ำเปล่า และน้ำมันรวมกัน จากนั้นคนให้ละลายเข้ากัน
     • 2. เทใส่กระท ใช้ไฟปานกลาง กวนไปเรื่อย ๆ จนแป้งจับตัวกันเป็นก้อน ลดไฟลงและกวนต่อไปอีกสักพักจนแป้งนิ่มเนียนเป็นเนื้อเดียวกันและหลุดร่อนจากกระทะ เคล็ดลับ : เวลากวนให้กดไม้พายลงบนตัวแป้งให้ติดกับกระทะ เพื่อแป้งที่กวนจะได้โดนความร้อนมาก ๆ ต่อจากนั้นใช้มือจับแป้งที่กวน ถ้ามีลักษณะเหนียวนุ่ม ไม่ติดมือ แปลว่าใช้ได้  
     • 3. จากนั้นใส่น้ำมันพืชเพิ่ม 1 ช้อน แล้วนำแป้งมานวดด้วยมือ นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน 
     • 4. แบ่งแป้งใส่สี ตามใจชอบ แล้วนวดแป้งให้สีเข้ากันดี เก็บใส่ภาชนะปิดฝาอย่าให้ลมเข้า 
                                                  
วิธีทำกุยช่ายไส้ผัก

     • ใช้มือขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ขยำแค่แป๊บเดียว (ไม่ต้องนำไปผัด) เตรียมไว้

วิธีทำกุยช่ายไส้เผือก


     • นำส่วนผสมทั้งหมดไปผัดรวมกัน แล้วแบ่งเป็นกอง ๆ เตรียมไว้ จะได้ตักสะดวก

วิธีทำกุยช่าย

     • 1. คลึงแป้งให้เป็นแผ่น ๆ ขนาดพอเหมาะ หนาเล็กน้อย
     • 2. ตักไส้ ใส่แป้งแล้วจัดการห่อให้มิดชิด
     • 3. นำที่จับจีบดอกไม้มาจับจีบแป้งให้เป็นดอกไม้ตามใจชอบ
     • 4. ฉีดพรมน้ำเล็กน้อย ขนมจะไม่แห้งเกินไปแล้วนำไปนึ่งให้สุก

สูตรน้ำจิ้มกุยช่าย

     • พริกเหลืองโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ



https://cooking.kapook.com/view155352.html

No comments:

Post a Comment

ประโยชน์ของอาหาร

  สำหรับอาหารหมู่ที่ 1 นั้นประกอบไปด้วย อาหารประเภทเนื้อสัตว์ นม ไข่ และถั่วต่างๆ  ซึ่งอาหารประเภทนี้จะให้สารอาหารประเภทโปรตีนแก่ร่างกาย ...