เมนูเส้น

ขนมจีนน้ำใส ( pork soup with rice noodle ) ภาษาเวียดนาม เรียก Bun moc วิธีทำขนมจีนน้ำใส หรือ บุ๋นหม่อก ง่ายๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้ ขนมจีนลูกชิ้นหมูยอ เมนูเส้นยอดนิยม คือ ขนมจีน เคล็ดลับความอร่อย คือ น้ำซุปอร่อยๆ กับ ลูกชิ้นหมูยอ
ขนมจีนน้ำใส เมนูเส้น เมนูหมู อาหารเวียดนาม
สูตรอาหาร เมนูอาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ อาหารเวียดนาม เมนูขนมจีน คือ ขนมจีนน้ำใส เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ อยู่ที่น้ำซุปกระดูกหมู ที่เคี้ยวจนหวานน้ำต้มกระดูก และ ลูกชิ้นหมูยอ ที่ปรุงไส้ด้วย ต้นหอม วุ้นเส้น และ เห็ดหูหนู แต่ที่สำคัญ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ สูตรขนมจีนน้ำใส ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูขนมจีน
ส่วนผสมสำหรับทำขนมจีนน้ำใส
  • หมูยอดิบ 200 กรัม
  • วุ้นเส้น 50 กรัม
  • ต้นหอมซอย 5 ต้น
  • เห็ดหูหนูแห้ง 15-20 ดอก
  • พริกไทยป่น 2 ช้อนโต้ะ
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
  • กระดูกเล้ง 1 กิโลกรัม
  • กระดูกซี่โครงหมู 1 กิโลกรัม
  • น้ำปล่า 3 ลิตร
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • ขนมจีนเส้นสด สำหรับทานกับน้ำซุปกระดูก
  • ผักสดสำหรับทานกับขนมจีน คือ ผักกาดหอมซอย
วิธีทำขนมจีนน้ำใส
  1. เริ่มทำน้ำซุปกระดูก โดยต้มน้ำให้เดือดก่อน จากนั้นใส่กระดูกเล้ง และ ซี่โครงหมูลงไป ตามด้วยหอมหัวใหญ่ และ ปรุงรสด้วยเกลือ เคี้ยวน้ำต้มกระดูกด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 3-5 ชั่วโมง หมั่นดูน้ำซุปและคอยช้อนฟองและไขออกหากน้ำน้อยไปให้เติมน้ำได้ น้ำซุป 5 ลิตร หากต้มเสร็จจะเหลือ ที่ประมาณ 3 ลิตร
  2. เริ่มทำลูกชิ้นหมูยอ โดย นำวุ้นเส้นแช่น้ำและหั่นเป็นท่อนไม่ให้ยาวเดินไป และ เห็ดหมูหนู นำไปแช่น้ำให้อ่อน และ ซอยเป็นชิ้น
  3. ปรุงรสลูกชิ้นหมูยอ โดย นำหมูยอดิบ ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส และ พริกไทยป่น นวดให้เครื่องปรุงและพริกไทยเข้ากันกับเนื้อหมูยอดิบ
  4. จากนั้นใส่ วุ้นเส้น ต้นหอมซอย และ เห็ดหูหนูซอย ลงไปผสมในหมูยอ ผสมให้ทั้งหมดเข้ากัน นำมาพักเอาไว้ก่อน
  5. เตรียมเครื่องให้พร้อม เมื่อน้ำซุปได้ที่ ให้แยกน้ำซูปใส่หม้อเล็กๆ 1 ใบ เร่งไฟให้เดือด ใส่หมูยอดิบลงไปต้ม ปั้นเป็นก้อนเหมือนลูกชิ้น เมื่อลูกชิ้นหมูยอสุก ก็ นำมพักใส่ชามไว้ แช่น้ำซุปกระดูก เพื่อรักษาความชุ่มชื่น
  6. เสริฟขนมจีนใส่ชาม พร้อมด้วยผักกาดหอม ใส่ลูกชิ้นหมูยอลงไป ซี่โครงกระดูหมู และ เทน้ำซุปกระดูกหวานลงไป เท่านี้ก็พร้อมรับประทานแล้ว
เคล็ดลับการทำขนมจีนน้ำใส
  • ขนมจีน ต้องใช้ขนมจีนเส้นสด เส้นขนมจีนจะนุ่ม เหนียว อร่อย น่ารับประทาน
  • น้ำซุปกระดูกหมู ต้องเคี้ยวด้วยไฟอ่อนๆ ใช้เวลาเคี้ยว 3-5 ชั่วโมง จะได้น้ำซุปกระดูกที่หวานแบบธรรมชาติ ไม่ต้องใส่ผงชูรส โดยเคล็ดลับการทำให้น้ำซุปกระดูกใส่ คือ ให้ต้มน้ำให้เดือดก่อนจึงใส่กระดูกหมูลงไปต้ม และเมื่อน้ำซุปกระดูกได้ที่ให้ทิ้งให้เย็นก่อน น้ำซุปจะตกตะกอนจนใส จากนั้นจึงให้ตักน้ำส่วนที่ใสๆลงในหม้อต้มใหม่ และ ย้ายซึ่โครงหมูและกระดูกเล้งไปไว้หม้อใหม่ กรองเอาเศษตะกอนขุ่นออกไป น้ำซุปก็จะใส่อร่อย สามารถนำไปทำอาหารเวียดนามได้อีกหลายเมนู
  • เห็ดหูหนู ให้ใช้เห็ดหูหนูแห้ง เพราะ กรอบ ไม่อมน้ำ เวลาใส่ไส้ลูกชิ้นหมูยอจะกรอบอร่อย ไม่ทำให้หมูยอเละ
  • วุ้นเส้น ไม่ต้องแช่น้ำมาก เอาแต่อ่อนพอหั่นให้สั้นลงไป เวลานำไปต้มกับหมูยอ จะทำให้เส้นเหนียวนุ่มพอดี ไม่เละ
  • หมูยอหมัก ให้แยกหม้อต้มกับหม้อน้ำซุปกระดูกหลัก เนื่องจากหมูยอปรุงรสเค็ม หากนำไปต้มในหม้อหลัก น้ำซุปอาจเค็มเกินไป และ เมื่อต้มสุกแล้ว ให้นำมาพักใส่ถ้วยน้ำซุปกระดูก เพื่อให้หมูยอไม่แห้งและคงความชุ่มชื่นตลอดเวลา
https://nlovecooking.com

No comments:

Post a Comment

ประโยชน์ของอาหาร

  สำหรับอาหารหมู่ที่ 1 นั้นประกอบไปด้วย อาหารประเภทเนื้อสัตว์ นม ไข่ และถั่วต่างๆ  ซึ่งอาหารประเภทนี้จะให้สารอาหารประเภทโปรตีนแก่ร่างกาย ...