กะปิหลน หรือ หลนกะปิ อาหารไทยพื้นบ้าน เมนูหลน น้ำพริกแบบง่ายๆ อาหารเพื่อสุขภาพ วิธีทำกะปิหลน นั้นง่ายๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้ อาหารไทย หลนนืยมกินกับผักสด หลนทำอย่างไร กับข้าวจากกะปิ
อาหารไทย เมนูอาหาร ยอดนิยม สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ อาหารไทยพื้นบ้าน เมนูหลน คือ กะปิหลน หรือ หลนกะปิ น้ำพริกหอมๆ เนื้อปลาเน้นๆ รสชาติอร่อย เคล็ดลับการทำหลนกะปิ คือ การเลือกวัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาต สูตรหลนกะปิ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่ายเหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูน้่ำพริก
ส่วนผสมสำหรับทำกะปิหลน
- ปลาดุก 1 ตัว
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 2 ถ้วย
- พริกแห้ง 5 เม็ด ( นำมาแช่น้ำให้พริกนุ่ม)
- ตะไคร้ 1 ต้น (นำมาหั่นเป็นฝอย)
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 5 กลีบ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
- พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด
- กะปิ 3 ช้อนโต้ะ
- เนื้อหมูสับ 3 ช้อนโต้ะ
- ใบมะกรูด 3 ใบ นำมาหั่นเป็นฝอย
วิธีทำกะปิหลน
- เริ่มจากการเตรียมปลาดุกก่อน นำมาล้างให้สะอาด และนำไปย่างให้สุก หรือ นำไปอบให้สุกก็ได้ จากนั้นแกะเอาเฉพาะเนื้อปลาดุก
- เตรียมพริกแกงสำหรับนำมาทำหลน โดยโขรก หอมหัวแดง กระเทียม กะปิ เนื้อปลาดุก และ ตะไคร้ ให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
- จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หัวกะทิลงไปเคี้ยวจนหัวกะทิแตกมัน จากนั้นนำเครื่องพริกแกงลงไปผัด และ เติมหมูสับลงไปผัด
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ และ น้ำปลา ใส่ พริกขี้หนูสวน และ ใบมะกรูด ลงไป เคี่ยวต่อให้ได้กลิ่นหอม ปิดไฟ และ เสริฟพร้อมรับประทานได้
https://nlovecooking.com
No comments:
Post a Comment