ปากหม้อญวน แบ๋งก๋วน อาหารเวียดนาม แสนอร่อย วิิธีทำปากหม้อญวน ค่อนข้างเยอะ เพราะ เครื่องสำหรับทำอาหาร เยอะ ทั้ง การเตียมแป้ง การทำไส้ และ น้ำจิ้ม ข้าวเกรียบปากหม้อ อาหารจานหลัก แป้งปากหม้อทำอย่างไร
สูตรอาหาร อาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ นำเสนอ อาหารเวียดนาม ปากหม้อ ภาษาเวียดนาม เรียก แบ๋งก๋วน เคล็ดลับการทำปากหม้อ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ การปรุงรสชาติ สูตรข้าวเกรียบปากหม้อ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูหมู สูตรปากหม้อ แบ่งเป็น 3 ส่วน คือ สูตรแป้ง สูตรไส้หมูสับ และ สูตรน้ำจิ้ม รายละเอียดดังนี้
ส่วนผสมสำหรับทำแป้งปากหม้อ
- แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 4 ช้อนโต้ะ
- แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 2 ช้อนชา
- กะทิ 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ
วิธีการทำแป้งปากหม้อ
- เตรียมภาชนะ สำหรับใส่แห้งก่อน นำ แป้งข้าวจ้าว แป้งท้าว และ แป้งมัน ผสมกัน จากนั้นเทน้ำลงไปตามอัตราส่วน และ ทิ้งค้างคืนเอาไว้ก่อน เพื่อให้แป้งอิ่มตัว
- จากนั้น นำ กะทิ ผสม น้ำตาล และ เกลือ ละลายให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
- นำกะทิ มาผสมกับ แป้งที่หมักเอาไว้ เพียงเท่านี้ก็ได้ แป้งสำหรับปากหม้อ หอม เหนียว นุ่ม
ส่วนผสมสำหรับทำไส้ปากหม้อ
- เนื้อหมูสับ 1 กิโลกรัม
- ต้นหอม ครึ่งกิโลกรัม นำมาซอยเล็กๆ
- ซอสน้ำมันหอย 2 ช้อนโต้ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
- พริกไทยป่น 2 ช้อนโต้ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำไส้หมูสับ
- เริ่มจากการซอยต้นหอม ก่อน ส่วนโคนต้นหอมขาวๆ ให้นำมาสับให้ละเอียด หรือ ไม่นำมารับทำอาหาร เพราะส่วนนี้ กลิ่นฉุนแรง
- ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำ หมูสับไปลวกให้สุก จากนั้นนำมาพักให้สะเด็ดน้ำ
- ตั้งกระทะสำหรับผัด ใส่หมูสับลวกลงไป ปรุงรสด้วย ซอสน้ำมันหอย ซอสปรุงรส เกลือ และ พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เครื่องปรุงเข้ากันกับเนื้อหมูสับ
- ใส่ใบหอมซอยลงไป คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน โดยไม่ต้องใช้ไฟแรง เมื่อใบหอมเข้ากับเนื้อหมูสับแล้วก็ปิดไป เตรียมใส่หม้อเตรียมอาหาร และ พักเอาไว้ให้เย็น
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้มปากหม้อ
- น้ำเชื่อม 10 ช้อนโต้ะ
- น้ำปลา 5 ช้อนโต้ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกสด 10 – 20 เม็ด
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต้ะ
วิธีทำน้ำจิ้มปากหม้อ
- เริ่มจากการต้มพริกให้สุกก่อน จากนั้นนำมาบดให้ละเอียด หรือ เข้าเครื่องปั่นก็ได้
- ผสม น้ำเชื่อม เกลือ น้ำปลา น้ำมะนาว และ พริก ตามอัตราส่วนที่กำหนด แต่พริก สามารถเลือกใส่ตามความพอใจได้
เมื่อเราได้ส่วนประกอบทั้ง 3 ส่วน คือ แป้งปากหม้อ ไส้ปากหม้อ และ น้ำจิ้มปากหม้อ เราก็พร้อมสำหรับทำปากหม้อแล้ว โดยการทำข้าวเกรียบปากหม้อ มีดังนี้
ส่วนผสมของปากหม้อ
- แป้งสำหรับทำปากหม้อ
- ไส้หมูสับ
- หอมเจียว
- หมูยอ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ตามใจชอบ
- หม้อต้มสำหรับนึ่ง โดยใช้ ผ้าร่ม ห่อปากหม้อต้ม และ เจาะรูให้ไอน้ำระบายออกได้ และ มีฝาสำหรับปิดหม้อต้ม
วิธีทำปากหม้อ
- ต้มหม้อนึ่งให้เดือด มีไอน้ำออกมามาก และ หม้อร้อนระอุ
- เทแป้งลงไปบนผ้าปากหม้อนึ่ง เกลี่ยให้ทั่วหม้อ ขั้นตอนนี้ทำเร็วๆก่อนที่แป้งจะสุก และ ปิดฝาหม้อนึ่ง รอให้แป้งสุก
- จากนั้น วางไส้ลงบนแป้งนึ่ง และ ห่อให้เป็น แท่ง และ เสริฟใส่จาน
- ทำตามจำนวนที่ต้องการ โรยหน้าด้วยหอมเจียว ทานร่วมกับ หมูยอ และ น้ำจิ้มปากหม้อ
เคล็ดลับการทำปากหม้อ
- แป้ง ต้องหมักก่อน 1 คืน ให้แป้งอิ่มตัว และ แป้งเป็นเนื้อเดียวกัน
- การปรุงแป้ง มีส่วนผสมของกะทิ ให้ใส่กะทิก่อนที่จะนำมาทำอาหาร ไม่ต้องใส่ลงไปพร้อมขั้นตอนการหมักแป้ง
- แป้ง ไม่ควรเก็ยไว้นานเกิน 48 ชั่วโมง เพราะ แป้งจะบูด
- หมูสับ ให้นำไปลวกก่อน และ ทำให้สะเด็ดน้ำ เพราะไส้ปากหม้อต้องการไส้ที่แห้งๆ ไม่ชุ่มน้ำ และ การลวกหมูสับก่อน จะช่วยให้เราสามารถล้างหมูสับก่อน และ ผัดปรุงรสได้ง่าย ลดกลิ่นคาว
- ผ้าสำหรับขึงปากหม้อ ต้องใช้ผ้าเนื้อละเอียด ผ้าร่ม หรือ ผ้าโทเล
- หม้อนึ่ง ต้องใช้ไฟแรง ให้เกิดไอน้ำดันแป้งทำให้แป้งสุก
- พริกสำหรับทำน้ำจิ้ม ให้นำไปต้มก่อน เพื่อให้พริกหมดกลิ่นเหม็นเขียว
https://nlovecooking.com
No comments:
Post a Comment