Pages

อาหารจานเดียว


     จากที่เคยทำเมนูเส้นหมี่ ใส่น้ำซุป แม้จะอร่อยแต่เสียเวลาทำน้ำซุป ลองเปลี่ยนมาทำเส้นหมี่แห้งกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำหมี่แห้ง ได้แก่ หมี่แห้งหมูย่าง หมี่แห้งลูกชิ้น หมี่ผัดซีอิ๊ว หมี่กะทิ หมี่กะเฉด ผัดหมี่ฮ่องกง และผัดหมี่ไชยา เอาล่ะ… ไปซื้อเส้นหมี่รอเลยดีกว่า

7 วิธีทำหมี่แห้ง
1. หมี่แห้งหมูย่าง

     เปิดมาต้องลองสักครั้งกับเมนูหมี่แห้งหมูย่าง สูตรจาก คุณตะโกครับ จับสันคอหมูหมักกับเครื่องปรุงแล้วเอาไปย่างจนสุกแล้วแล่บาง ๆ กินกับเส้นหมี่ขาวกระเทียมเจียวและน้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนผสม หมี่แห้งหมูย่าง
      • สันคอหมู 
      • ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
      • ผงรสดี 1/2 ช้อนชา
      • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
      • เส้นหมี่
      • กระเทียม
      • ต้นหอมซอย

ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว

      • มะขามเปียก 1 ฝัก
      • ซอสปรุงรส 
      • น้ำตาลปี๊บ
      • น้ำปลา
      • พริกป่น
      • ข้าวคั่ว
      • หอมซอย

วิธีทำเส้นหมี่หมูย่าง
     1. นำสันคอหมูที่เป็นก้อนมาแล่เป็นชิ้นหนาคล้ายสเต๊ก หมักด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ และผงรสดี ใส่น้ำเปล่าลงไป ประมาณ 2 นาที นำขึ้นย่างด้วยไฟอ่อนจนสุก
     2. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน เจียวกระเทียมสับจนหอมกรอบ และนำเส้นหมี่ไปแช่น้ำจนนิ่มแล้วนำมาลวก พร้อมผึ่งให้เย็น
     3. นำหมูมาสไลซ์เป็นชิ้น ๆ โดยใช้วิธีแบบตะวันตก คือสไลซ์เข้าหาตัว ให้บางหนาได้ตามความต้องการ
     4. ส่วนเส้นหมี่ก็เอาส้อมเล็กม้วน ๆ พัน ๆ แล้วกองไว้ เอากระเทียมเจียวโรย ตามด้วยต้นหอมซอย ในสูตรทำไว้ 5 กอง เรียงไว้ครบ 5 คำ 
     5. ทำน้ำจิ้มโดยเอามะขามเปียกมาคั้นเอาน้ำแล้วต้มให้เดือด ใส่ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว และหอมซอย เสิร์ฟกับหมี่แห้งหมูย่าง


https://cooking.kapook.com/view195641.html

No comments:

Post a Comment