Pages

ไก่ย่างเขาสวนกวาง

ไก่ย่างเขาสวนกวาง ภาษาอังกฤษ เรียก grilled chicken วิธีทำไก่ย่างเขาสวนกวาง ง่ายๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้ ความพิเศษอยู่ที่การเลือกไข่ที่ขนาดพอดี การหมักไก่ เทคนิคการย่างไก่ และ น้ำจิ้มสูตรพิเศษ
ไก่ย่างเขาสวนกวาง สูตรไก่ย่างเข้าสวนกวาง วิธีทำไก่ย่างเขาสวนกวาง การหมักไก่
อาหารไทย เมนูอาหารยอดนิยมวันนี้ เสนอ ไก่ย่าง ปิ้งไก่สูตรเขาสวนกวาง ที่ขึ้นชื่อเลืองลือไปไกล ความอร่อยของไก่ย่างเขาสวนกวาง คือ หนักกรอบ เนื้อนุ่ม ไม่มันมากเกินไป และ เนื้อไก่ มีรสชาติแบบไม่เหมือนใคร อยากทำไก่ย่างเขาสวนกวางขาย ลองเอาสูตรนี้ไปลองทำ เรานำเสนอ ทั้งหมดทุกขั้นตอนอย่างละเอียด สูตรไก่ย่างเขาสวนกวาง ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูไก่
ส่วนผสมสำหรับทำไก่ย่างเขาสวนกวาง
  • ไก่บ้าน ไก่สาวขนาด 7 ขีด
  • ขิง 1 ขีด
  • กระเทียม 1 ขีด
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต้ะ
  • ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต้ะ
  • ซอสดำ 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทยเม็ดป่น 2 ช้อนโต้ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บสำหรับน้ำจิ้ม 1 ช้อนโต้ะ
  • น้ำมะนามเปียก 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต้ะ
  • ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต้ะ
วิธีทำไก่ย่างเขาสวนกวาง
  • เริ่มจากหมักไก่ โดย เอาขิงและกระเทียมบดละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ เกลือ ซอสปรุงรส ซอสดำ พริกไทยป่น ผสมให้น้ำหมักละลายเข้ากัน จากนั้นนำเนื้อไก่ลงไปคลุกหมักให้ทั่วเข้าเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ 1 คืน
  • เตรียมน้ำจิ้ม โดย ผสม น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก พริกป่น และ ซีอิ้วขาว นำไปเคี้ยวให้ละลายเข้ากัน พักให้เย็นก้จะได้ น้ำจิ้มสูตรมะขามเปียก หวานอมเปรี้ยว อร่อยๆ
  • เริ่มการย่างไก่ ด้วย การเตรียมไฟ ให้ความร้อนปานกลาง ถ่านไฟที่ใช้ย่างไก่ ไม่ต้องอยู่ใกล้ไก่มาก เพราะความร้อนจะทำให้หนังไก่ไหม้ก่อน
  • นำไก่ลงไปย่างบนตะแกรง กลับด้านไก่ ทุกๆ 2 นาที และทาน้ำมันพืชที่หนังไก่ทุกครั้งที่กลับไก่ ใช้เวลาย่าง 45 นาที หากได้ความร้อนที่เหมาะสม
  • เมื่อได้ไก่ย่างที่สุกพร้อมแล้ว สับเนื้อไก่ใส่จาน เสริฟคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด เหมาะสำหรับกินกับข้าวเหนียว ส้มตำ ต้มแซ่บ
เคล็ดลับการทำไก่ย่างเขาสวนกวาง
  • ไก่สำหรับนำมาทำไก่ย่าง ใช้ไก่ขนาด 7 ขีด ขนาดของไก่ไม่เล็ก และ ไม่ใหญ่เกินไป ขนาดพอดีกิน โดยให้เลือกไก่ที่สดใหม่ เทคนิคการเลือกไก่ คือ ต้องไก้สีของไก่เหลือง ขาว เนื้อแน่น หนังตึง ไม่มีสีคล้ำ และ ไม่มีกลิ่นเน่า
  • ไก่ที่ได้มาต้องล้างให้สะอาด อย่าให้มีเลือดเหลือ และ ขนที่ตัวไก่เหลือ จะทำให้อาหารไม่อร่อย
  • ไฟสำหรับการย่างไก่ เป็นสิ่งที่ยากสำหรับเมนูนี้ ความร้อนที่เหมาะสมต้องเป็นไฟปานกลาง และ เทคนิคการย่าง คือ ต้องกลับไก่ทุก 2 นาที อย่าทิ้งไว้นานเกินไป ไก่ย่างจะไม่สุกพร้อมกันทั้ง 2 ด้าน
  • การหมักไก่ ส่วนผสมสำคัญ ต้องทิ้งเวลาหมักให้เข้าเนื้อ แต่หมักนานเกินไปไม่ได้ เพราะ กระเทียมที่ใช้ในการหมักไก่ จะเปลี่ยนรสชาติเป็นรสเปรี้ยว
  • การทำให้ไก่ย่าง หนังกรอบ คือ การใช้น้ำมันพืชทาที่หนังไก่ ความร้อนของน้ำมันพืช จะช่วยให้หนังไก่กรอบ เหมือนการถูกทอดด้วยน้ำมัน
https://nlovecooking.com

No comments:

Post a Comment