Pages

เมนูปลา

ปลาบึกผัดฉ่า ภาษาอังกฤษ เรียก spicy fried stir with giant fish วิธีทำผัดฉ่าปลาบึก ง่ายสามารถทำกินเองที่บ้านได้ ปลาแม่น้ำโขง คงไม่มีใครไม่รู้จักปลาบึก เนื้อแน่น อร่อยๆ อาหารไทย เมนูผัดฉ่า เข้ากันกับเนื้อปลาบึกมาก อาหารอีสาน เมนูแนะนำ
ปลาบึกผัดฉ่า วิธีทำปลาบึกผัดฉ่า ผัดฉ่าปลาบึก วิธีทำผัดฉ่าปลาบึก
อาหารไทย เมนูอาหารยอดนิยม แนะนำสำหรับวันนี้ เอาใจคนชอบปลาน้ำโขง คือ ปลาบึกผัดฉ่า เคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ อยู่ที่ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และ วิธีทปรุงรสให้อร่อย เนื้อปลาสดๆ หนังนุ่มๆ ผัดฉ่าเผ็ดๆ หอมเครื่องและสมุนไพร สูตรผัดฉ่าปลาบึก ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูปลาบึก
ส่วนผสมสำหรับปลาบึกผัดฉ่า
  • เนื้อปลาบึก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ 1 ชาม ประมาณ 15-20 ชิ้น
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
  • ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต้ะ
  • ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
  • กระชาย หั่นเป็นฝอย 2 ช้อนโต้ะ
  • ใบโหระพา 5-10 ใบ
  • กระเทียมสดบด 1 ช้อนชา
  • พริกหยวกเขียว หั่นเฉียงยาวๆ 1 ลูก
  • พริกชี้ฟ้าบุบ 3-4 เม็ด
  • พริกขี้หนูสวนบด 1 ช้อนชา
  • พริกไทยอ่อน 2-3 ช่อ
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต้ะ
วิธีทำปลาบึกผัดฉ่า
  1. ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่ใบมะกรูดและตะไคร้ลงไป นำเนื้อปลาบึกลงไปลวกให้สุก จากนั้นนำไปพักไว้ก่อน
  2. จากนั้น ตั้งกระทะน้ำมัน ใส่พริกขีเหนูสวนและกระเทียม ลงไปผัด ผัดให้ส่วนผสมหอม
  3. ใส่ กระชาย ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกหยวก และ พริกชี้ฟ้าลงไปผัด
  4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย และซอสน้ำมันหอย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
  5. ขั้นตอนสุดท้ายใส่ ปลาบึกลวก และ ใบโหระพา ลงไปผัด ปิดไฟ และ เสริฟใส่จานพร้อมรับประทานได้เลย
เคล็ดลับการทำปลาบึกผัดฉ่า
  • การเลือกปลาบึก ให้เลือกปลาบึกสดๆ เนื้อแน่น ๆ
  • การเตรียมเนื้อปลาบึก ให้นำมาล้างให้สะอาด เนื้อปลา หากยังมีเมือกติดที่ปลา จะทำให้เกิดความคาว การล้างด้วยเกลือ จะช่วยให้ ปลาบึกลดความคาว
  • การผัดเนื้อปลา เนื่องจากเนื้อปลา เมื่อสุกแล้วเนื้อจะเละง่าย เทคนิคการทำอาหารเมนูปลา คือ ทำให้เน้อปลาสุกก่อน และนำไปผัดขั้นตอนสุดท้าย ใช้วิธีการคลุกเอา ทำให้เนื้อโดยผัดน้อที่สุด จึงจะได้เนื้อปลาที่สวย
  • นำมันสำหรับนำมาผัด ให้ เลือกใช้น้ำมันพืช เนื่องจากไม่มีกลิ่นของอาหาร หากใช้น้ำมันหมู จะมีกลิ่นหมูผสมในปลา เสียรสชาติควมอร่อย
  • ใบมะกรูด ให้เอาส่วนแกนใบออก เนื่องจากส่วนแกนใบ เป็นส่วนที่มีรสขม ไม่น่ารับประทาน
  • พริก ความเผ็ดสำหรับเมนูนี้ มีทั้งพริกขี้หนูสวน พริกชี้ฟ้า และ พริกหยวก รวมถึงพริกไทยอ่อนด้วย หากไม่ชอบรสเผ็ดมากก้ลดปริมาณของพริกลง
  • ใบดหระพา สุกง่าย และ เมื่อโดยความร้อนละเหี่ยวและละลาย หมดกลิ่นและความหอม การผัดใบโหระพาไม่ต้องผัดนาน แค่พอสะดุ้งไฟก็พอ
https://nlovecooking.com

No comments:

Post a Comment